Xuất bản thông tin

null Nhiều hoạt động trong tháng hành động vì trẻ em năm 2020

Chi tiết bài viết Tin tức

Nhiều hoạt động trong tháng hành động vì trẻ em năm 2020

Tháng hành động vì trẻ em năm 2020 diễn ra từ ngày 1/6 đến 30/6 với chủ đề: “Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em” đang được các cấp, ngành trong tỉnh tích cực tổ chức với nhiều hoạt động để giúp trẻ em có một mùa hè vui tươi, an toàn.

 

Báo cáo của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cho biết, tình hình tai nạn thương tích trẻ em ở địa phương năm 2019 là 401 ca, trong đó có 03 ca tử vong do tai nạn đuối nước, đã giảm 99 ca so với năm 2018. Riêng trong 3 tháng đầu năm 2020 số ca trẻ em mắc TNTT là 110 ca, không xảy ra tai nạn trẻ em tử vong do đuối nước.

Trước những nguy cơ của tai nạn thương tích trẻ em cũng như nạn đuối nước trẻ em có thể xảy ra. Mới đây, Phòng Lao động, TB và XH huyện phối hợp cùng Sở Lao động, TB và XH tỉnh Đồng Tháp tập huấn về công tác phòng, chống đuối nước trẻ em cho 50 hộ gia đình có trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn xã Long Hậu và Tân Dương. Đây là những hộ sinh sống ở các vùng sâu, hộ sống trên các kênh, rạch và những hộ cha mẹ của trẻ em đi làm ăn xa giao con lại cho ông bà nuôi dưỡng.

Đến tham dự lớp tập huấn, chị LÊ THỊ THÙY OANH, Xã Long Hậu, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân trong việc trông con, chị Oanh nói: Mình thấy mấy trường hợp đó mình xót dạ quá, nguy hiểm quá giờ mình về mình tập theo. Những lu nước quanh nhà mình đổ bỏ bớt để con mình được an toàn. Rồi mình nói với mấy chị ở xóm làm theo như mình, gặp mấy đứa nhỏ xuống sông la nó, kêu nó lên để tránh tình trạng đuối nước.

Song song đó, các lớp tập huấn nâng cao nhận thức của cha mẹ, người đang trực tiếp nuôi dưỡng trẻ em về kiến thức phòng, chống nguy cơ xâm hại trẻ em, an toàn trên môi trường mạng đang được Sở Lao động - TB và XH phối hợp cùng Phòng Lao động - TB và XH huyện Lai Vung tổ chức ở 4 xã Long Thắng, Hòa Long, Vĩnh Thới và xã Tân Hòa.

Bà NGUYỄN THỊ ĐIỆP, Xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp chia sẽ suy nghĩ của mình sau khi được tập huấn: Đi tập huấn hôm nay bản thân tôi rút ra được một số kinh nghiệm vậy đó cái nào lợi ích này kia thì mới cho cháu sử dụng. Hướng dẫn con cháu sử dụng điện thoại sao cho nó đúng chứ đừng lên mạng tìm hiểu những cái không cần thiết để cho trẻ có thời gian học tập. Chứ không cho lên facebook có nhiều khi đăng những thứ không lành mạnh, rồi chơi game sợ con cháu mình cũng bị nhiễm.

Theo Phòng Lao đông - TB và XH huyện, trong Tháng hành động vì trẻ em năm nay, địa phương sẽ tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền trực quang như treo băng gol tại các nơi công cộng, tập trung đông người với các nội dung về đảm bảo môi trường sống an toàn, lành mạnh, không còn trẻ em đuối nước, xâm hại; cung cấp số điện thoại đường dây nóng bảo vệ trẻ em... Bên cạnh đó, các hoạt động vui chơi, giải trí, thể thao, tặng quà, dụng cụ học tập và xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn cũng được huyện quan tâm thực hiện.

 

Ông NGÔ VĂN LƠ, Phó Trưởng Phòng Lao động - TB và XH huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp cho biết thêm: Phối hợp với các đoàn thể huyện, các xã thị trấn tổ chức diễn đàn trẻ em cấp xã, huyện; tổ chức tuyên truyền các văn bản pháp luật có liên quan; triển khai mô hình cung cấp kết nối dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho trẻ em có hoàn cảnh đặt biệt. Các hoạt động nêu trên chúng ta thực hiện từ ngày 1/6 kéo dài cho đến cuối năm luôn.

Thông qua các hoạt động nhằm bảo đảm thực hiện tốt hơn quyền trẻ em, đặc biệt là quyền được tham gia vào các vấn đề về trẻ em, giảm thiểu tối đa tình trạng trẻ em phải bỏ học, lao động kiếm sống, vi phạm pháp luật, nguy cơ bị bóc lột, bị bạo lực và xâm hại./.