Xuất bản thông tin

null Những việc làm thời vụ ngày cận Tết

Chi tiết bài viết Tin tức

Những việc làm thời vụ ngày cận Tết

Mỗi năm, khi Tết đến, Xuân về, ai ai cũng muốn trang hoàng nhà cửa thật tươm tất với mong muốn đón một năm mới thật đủ đầy, sung túc. Trong đó, hai việc làm không thể thiếu là lặt lá mai và đánh bóng chiếc lư đồng trên bàn thờ gia tiên.

 

Tuy nhiên, do bận rộn với công việc cuối năm nên nhiều gia đình phải thuê nhân công để làm. Cũng vì thế mà nhiều lao động nông thôn lại có thêm thu nhập để sắm sửa trong ngày Tết nhờ những việc thời vụ này. Ghi nhận của Nguyên Lộc trên địa bàn huyện Lai Vung.

Tùy vào thời tiết dịp cuối năm mà chủ nhà sắp xếp thuê người lặt lá mai. Thông thường, công việc sẽ diễn ra từ ngày 13 đến khoảng ngày 17 tháng Chạp.Lặt lá mai được xem là công việc khá đơn giảnnhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và giúp nhiều bà con ở nông thôn có thêm nguồn thu nhập để chi tiêu trong những ngày cuối năm.

Bà NGUYỄN THỊ BÉ BẢY – Xã Long Thắng – Huyện Lai Vung – Đồng Tháp:Lặt cái này thì thấy khỏe hơn đi ra ruộng làm rẫy, mình đứng vs ngồi ghế lặt nên thoải mái hơn./ Lặt 1 ngày 160k từ 6h sáng tới 2h chiều là 8 tiếng, còn muốn làm thêm thì tính 25k/ 1 tiếng

Theo quan niệm dân gian, chiếc lư đồng trên bàn thờ gia tiên trong mỗi gia đình là biểu tượng văn hóa tâm linh của người Việt, có ý nghĩa liên quan đến tài lộc, vượng khí nên mỗi dịp năm mới, chiếc lư đồng được sáng bóng sẽ mang đến những điều may mắn, tốt đẹp. Cũng vì vậy, cùng với lặt lá mai thì đánh bóng lư đồng là việc làm không thể thiếu của mỗi gia đình trong dịp Tết.

 

Có 2 cách để đánh bóng lư đồng, một là dùng máy hoặc sẽ đánh bóng bằng phương pháp thủ công. Tuy nhiên, nhiều gia chủ lại chuộng thuê người đánh bóng bằng tay vì sợ trầy xước bộ lư đồng.Sau khi tháo rời toàn bộ, đồ đồng sẽ được làm sạch bụi và chà chanh, rồi quét lên lớp dung dịch để đánh bóng.

Bà NGUYỄN KIM PHƯỢNG – Xã Tân Hòa – Huyện Lai Vung – Đồng Tháp:Có người kêu từ bữa mùng 10. Tùy chủ nhà, có người sắp xếp thời gian ở nhà, sắp sếp sớm được thì chùi sớm, còn không thì trễ. Cũng có nhà tới 25 mới chùi./ Chùi máy bây giờ ngta không thích nữa, người ta sợ mòn nên ngta kêu chùi tay chứ mấy năm trước chùi máy nhiều.

Công việc lặt lá mai và chùi lư đồng chỉ là công việc thời vụ trong khoảng thời gian ngắn dịp cuối năm nhưngđã giúp mang lại khoản thu nhập không nhỏ cho nhiều lao động nông thôn mua sắm, chi tiêu vào những ngày Tết.

Nguyên Lộc