Xuất bản thông tin

null Ghi nhận: LAI VUNG PHÁT HUY VAI TRÒ HỘI QUÁN NÔNG DÂN.

Chi tiết bài viết Tin tức

Ghi nhận: LAI VUNG PHÁT HUY VAI TRÒ HỘI QUÁN NÔNG DÂN.

Mô hình Hội quán ra đời đã dần làm thay đổi nhận thức của người dân, từ tập quán sản xuất nhỏ lẻ, tổ chức lại sản xuất theo hướng hợp tác và tiêu thụ. Đây cũng là nền tảng để hình thành nên những HTX trong nông dân...  

 

Lai Vung đã thành lập được 9 Hội quán và các Hội quán đều do nông dân đồng lòng lập ra để cùng sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm hay các kỹ thuật mới trong sản xuất, cùng nhau cập nhật thị trường, tình hình tiêu thụ nông sản;... để giảm giá thành, nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm.

Ông TRẦN QUANG THÁI, Chủ nhiệm Long Hậu Hội quán xã Long Hậu – huyện Lai Vung – tỉnh Đồng Tháp cho biết thêm: “Trước tình hình bà con sản xuất nhỏ lẻ manh múng, năng suất chất lượng không đảm bảo theo thị trường, thường xuyên bị thương lái ép giá. Nên thực hiện theo chủ trương của tỉnh, huyện Long Hậu Hội quán được thành lập năm 2018, nơi đây chia sẽ kinh nghiệm, cung cấp giá cả thị trường. Bên cạnh đó liên kết với cán bộ kỹ thuật hướng dẫn quy trình khắc phục vàng lá thối rễ trên cây có múi. Kết quả ban đầu nông dân rất phấn khởi.”

Vốn là điểm trình diễn mô hình khắc phục hiện tượng vàng lá thối rễ trên cây có múi nên những lần sinh hoạt Long Huậ hội quán thường chọn nhà ông Nguyễn Văn Đầy để cùng nhau chia sẽ quy trình khắc phục hiện tượng vàng lá thối rễ trên cây quýt hồng. Ông NGUYỄN VĂN ĐẦY, Thành viên Long Hậu Hội quán xã Long Hậu – huyện Lai Vung – tỉnh Đồng Tháp chia sẽ: “Vô được cái Hội quán này thì thứ nhất nơi đây cũng là mô hình của tỉnh về khắc phục hiện tượng vàng lá thối rễ, hằng tháng bà con đến đây sinh hoạt định kỳ Hội quán cái mình công bô luôn cái quy trình của nhà khoa học về khắc phục bệnh vàng lá cho bà con nắm được, để người ta về áp dụng cho vườn nhà, phục hội được vườn cây của người ta.

HTX sản xuất Thanh long ruột đỏ xã Phong Hòa là mô hình liên kết đi lên từ Hội quán. Trong ngôi nhà HTX nơi đây, thành viên được hưởng lợi từ nhiều mặt, điển hình là việc tiêu thụ và giá bán trong thời điểm dịch bệnh này được thuận lợi hơn so với bên ngoài HTX.

ANH NGUYỄN THANH TÙNG, HTX sản xuất Thanh long ruột đỏ xã Phong Hòa – huyện Lai Vung – tỉnh Đồng Tháp cho biết: “HTX ký hợp đồng được với 2 siêu thị đó, mình vô đây mình bán cao hơn ở ngoài 1 chút. Cụ thể trong đợt dịch rồi mình bán trong HTX được 6.000đồng/kg, bên ngoài bán có 3.000 đồng hà. Mình thấy rất phấn khởi, kinh tế nó cao hơn so với không vô HTX.”

Hội quán là mô hình tập hợp nông dân hiệu quả, cũng là nền tảng để thành lập những HTX kiểu mới, cùng liên kết lại trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Ông TRỊNH VĂN TRỌNG, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam huyện Lai Vung – tỉnh Đồng Tháp nói: “ Hội viên nông dân của mình trong Hội quán đó để mình có cái định hướng tìm hiểu thêm về thị trường để rồi áp dụng vào sản xuất cây, con rồi định hướng thêm cái liên kết. Đặt biệt là cái liên kết hợp tác, là tiền đề là cơ sở để hình thành HTX. Nó là một cái điều kiện cho nông dân mình liên kết, sản xuất và tiêu thụ hàng hóa, nông sản.”

Với 9 mô hình Hội quán và 11 HTX hiện có, huyện Lai Vung đang kỳ vọng các mô hình này sẽ là tiền đề cho huyện phát huy tiềm năng những lợi thế, hình thành thêm các mô hình kinh tế tập thể lớn, giúp nông dân phát triển kinh tế gia đình, nâng cao đời sống sinh hoạt góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.

Phúc Hiền