Xuất bản thông tin

null Trồng mận bao lưới an toàn sức khỏe – kinh tế ổn định

Chi tiết bài viết Tin tức

Trồng mận bao lưới an toàn sức khỏe – kinh tế ổn định

Những năm qua, mô hình trồng mận trong nhà lưới được nhiều nhà vườn ở huyện Lai Vung thực hiện, do hiệu quả kinh tế mang lại khá cao. Đặt biệt là sự an toàn của quy trình canh tác này đối với sức khỏe người nông dân và cả người tiêu dùng, hướng đến nền nông nghiệp xanh, bền vững.

Đây là vườn mận An Phước và Hồng đào đá đường với diện tích trên 5000 m2 của ông Nguyễn Văn Nguyên, xã Phong Hòa, huyện Lai Vung. Từ khi áp dụng mô hình trồng mận trong nhà lưới cho đến nay, mỗi năm ông tiết kiệm được vài chục triệu đồng từ chi phí thuốc bảo vệ thực vật cho mãnh vườn của mình. Lợi thế của mô hình này nửa đó là vào mùa mưa, nhà vườn vẫn có thể cho trái trái bình thường so với sản xuất truyền thống lúc trước.

 

Ông NGUYỄN VĂN NGUYÊN - Tổ Trưởng Tổ hợp tác mận bao lưới xã Phong Hòa 

Hồi xưa như ngây bây giờ là đầu mùa mưa mận bị con ruồi vàng nó đục hết trơn thu hoạch đạt 30% thôi, còn bây giờ bao lưới thu hoạch đạt 100%. Bao lưới như gì thì 20 ngày trở lên mới có xịt thuốc 1 lần, theo truyền thống thì đầu mùa mưa này 3-4 ngày là xịt 1 lần, làm giảm sức khỏe người làm vườn mà người tiêu dùng cũng bị ảnh hưởng thuốc luôn nửa.

Còn đây là vườn mận 15 năm tuổi của ông Bùi Văn Dũng xã Phong Hòa, huyện Lai Vung đang cho thu nhập ổn định. Ông Dũng cho biết chi phí để làm nhà lưới không cao, thời gian sử dụng từ 3 đến 4 năm nên tiết kiệm được khá nhiều chi phí từ thuốc BVTV đến nhân công xịt thuốc.

Ông BÙI VĂN DŨNG Xã Phong Hòa 

Nó giảm được chi phí xịt thuốc sâu, tính ra 3.000m2 giảm cũng được 40 triệu/ năm. Trái hằng năm thì thu hoạch tháng nào mình lấy cũng được, còn không bao lưới thì không thu hoạch được. Từ ngày bao lưới tới giờ lợi nhuận cao lắm, 10 công lúa không bằng 1 công mận.

Hiện THT mận bao lưới Phong Hòa có 12 thành viên với trên 8 ha mận, được canh tác theo quy trình VietGap, nên sản phẩm có đầu ra ổn định, đủ chuẩn đưa vào siêu thị và có giá cao hơn nhiều so với những nhà vườn trồng mận không nằm trong tổ liên kết.

Ông NGUYỄN VĂN NGUYÊN Tổ Trưởng Tổ hợp tác mận bao lưới xã Phong Hòa

Giờ mình làm trái cây an toàn phải tuân thủ theo quy trình VietGap, phải ghi chép nhật ký. Thì mình sản xuất hàng sạch vậy cung cấp cho siêu thị thì so với nhà vườn không có vô tổ hợp tác thì giá thành thấp hơn phân nửa hà. Bởi vậy sản xuất VietGap và vào THT như vậy hàng vừa đạt chuẩn, bán được giá nên nông dân làm theo cũng phấn khởi.

Ông HUỲNH VĂN TỒN Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Lai Vung – Đồng Tháp

Các nhà vườn gần đây đã nghĩ ra cách là bao lưới để ngăn con ruồi vàng bên ngoài tấn công, bên trong thì xịt thuốc để tiêu diệt ruồi vàng bên trong. Chính vì vậy mà sản phẩm mình làm ra hầu như là an toàn tuyệt đối, đáp ứng được nhu cầu của thị trường về sản phẩm đạt chuẩn. Sắp tới mô hình này, mình cải tiến thêm nửa sẽ đạt được yêu cầu cao của thị trường.

Mô hình trồng mận trong nhà lưới hiện đang được nhân rộng trên khắp địa bàn huyện Lai Vung khi mà hiện tượng vàng lá thối rễ trên cây có múi vẫn chưa được kiểm soát tốt. Đây được xem là mô hình sản xuất nông nghiệp xanh, an toàn cho sức khỏe và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn khi mà nhu cầu tiêu thụ trái cây an toàn đang được người tiêu dùng ưa chuộng./.

Hạo Thiên