Xuất bản thông tin

null Nhà vườn quyết tâm khôi phục vườn quýt bị thiệt hại

Chi tiết bài viết Tin tức

Nhà vườn quyết tâm khôi phục vườn quýt bị thiệt hại

Thời gian vừa qua, hiện tượng vàng lá, thối rễ, chết xanh trên cây có múi tại huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp đã gây thiệt hại lớn cho nhà vườn.

Không ít chủ vườn đã chuyển sang canh tác loại cây trồng khác để tránh thiệt hại. Tuy nhiên vẫn còn nhiều nhà vườn đã không ngần ngại đầu tư cải tạo đất, khôi phục lại vườn quýt để tiếp tục duy trì cây quýt hồng trên đất Lai Vung.

Tâm quyết với cây quýt hồng và quyết tâm gìn giữ mà gia đình chị Nguyễn Thị Hồng, xã Tân Thành, huyện Lai Vung đã đầu tư trên 200 triệu đồng để làm nhà lưới bảo vệ trên 4.000m2 vườn quýt của mình, bước đầu đã phát huy hiệu quả nhất định.

Chị NGUYỄN THỊ HỒNG Xã Tân Thành:

“ Nói chung là mình ở đây cứ chiết nhánh hoài, cây có hư là mình thay đổi vô hoài, cây có sẵn luôn. Giữ thì mình giờ biết làm cách gì bây giờ, giờ làm nhà lưới này thì thấy giữ được hơn các vườn khác. Nhà lưới thì giảm được phân thuốc, rất là nhẹ mà thấy đạt hơn. Trồng cây lại thấy không ảnh hưởng nhiều.”

Từ một gia đình khó khăn, gắn bó với cây quýt hồng hơn 30 năm đã giúp kinh tế gia đình ông Võ Văn Quang, xã Tân Phước ngày một ổn định hơn. Tuy nhiên, trong năm qua vườn quýt hồng 3.000m2 của ông đã bị vàng lá, thối rễ phải chặt bỏ. Nhưng với lòng nhiệt huyết của mình với cây quýt, ông Quang quyết tâm khôi phục lại vườn quýt bằng cách áp dụng các quy trình mới do nhà khoa học khuyến cáo.

 

Ông VÕ VĂN QUANG Xã Tân Phước: “cây phát triển không tốt thì không cho quả theo ý mình được, nếu mình càng đầu tư vào thì mình càng lỗ, do đó tôi quyết tâm đốn hết và trồng lại lứa cây mới. Lứa cây mới thì mình phải đưa vô cái kỹ thuật chăm sóc chu đáo hơn, cho phát triển lâu dài hiệu quả hơn. Nói duy trì thì phải có một cái quy trình rõ ràng để chăm sóc kỷ lưỡng hơn, về phân thuốc, cải tạo đất như thế nào để cây quýt hồng trở lại bình thường.”

Trong năm qua, Trường Đại học Cần Thơ đã phối hợp với Sở Nông nghiêp & Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Tháp đã triển khai thí điểm quy trình khắc phục bệnh vàng lá, thối rễ, chết xanh trên cây có múi ở Lai Vung cho kết quả khả quang. Phòng NN và PTNT huyện Lai Vung sẽ căn cứ theo quy trình này để khuyến cáo nhà vườn áp dụng cho vườn cây của mình.

Ông HUỲNH VĂN TỒN  Phó Trưởng phòng Nông nghiêp & Phát triển Nông thôn huyện Lai Vung: “Hiện giờ quá trình nghiên cứu vẫn đang được tiếp tục, có nghĩa là trong 3 năm sẽ có 1 cái quy trình chuẩn, nhưng mà bước đầu nhận thấy cái phân hữu cơ tức là phân rơm mục kết hợp phân chuồng ủ với tri cô bón cho vườn thì thấy cây quýt có phục hồi. Trong khi chờ đợi trường ĐH Cần Thơ công bố quy trình chuẩn, huyện cũng cho một cái quy trình bước đầu về bón phân hữu cơ để ngăn chặn bệnh ở diện tích còn lại.”

Quýt hồng là thế mạnh kinh tế của huyện Lai Vung cũng như tỉnh Đồng Tháp. Việc nhiều nông dân nhanh chóng phục hồi lại những diện tích bị ảnh hưởng do bệnh; cùng với đó là quy trình canh tác mới được đưa ra; tin rằng huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp không chỉ sớm khắc phục được những thiệt hại mà còn nâng cao thêm giá trị cây quýt hồng./.

Hạo Thiên