Xuất bản thông tin

null Lai Vung chăm sóc bắt đầu vụ quýt hồng mới

Chi tiết bài viết Tin tức

Lai Vung chăm sóc bắt đầu vụ quýt hồng mới

Thời điểm hiện tại nhiều nhà vườn trồng quýt hồng trên địa bàn huyện Lai Vung, Đồng Tháp đang bắt tay vào chuẩn bị cho vụ quýt Tết vào cuối năm. Sau những thiệt hại do hiện tượng vàng lá, thối rễ, chết xanh thì quy trình khắc phục bệnh này đã được đưa vào áp dùng. Nhà vườn vẫn đang hy vọng một mùa vụ mới đầy thắng lợi.

Vụ quýt mới năm nay, ông Trần Văn Danh xã Tân Thành đã chủ động tưới lấy trái sớm hơn mọi năm để cây dễ đậu trái và đến tháng 11 âm lịch là có quýt cho điểm tham quan của mình mở cửa đón du khách. Hiện vườn quýt của anh đang cho trái trên 1 tháng.

 

Ông TRẦN VĂN DANH, nhà vườn xã Tân Thành – huyện Lai Vung – tỉnh Đồng Tháp cho biết thêm: Mấy năm trước tưới rồi mới rải phân, năm nay tưới 3 bữa rồi mới rải bởi vì đất mặt mình còn tốt, mình tưới vậy để nhữ bộ rễ nó lên trên. Chứ mình tưới mà rải phân trước để đủ lượng nước nó đi xâu xuống nửa, mà đất dưới đâu bằng lớp mặt.

Sau khi thu hoạch quýt hồng, ông Đoàn Anh Kiệt đã cắt tỉa cành khô, trái non và xiết nước vườn quýt hồng của mình để chuẩn bị mùa quýt mới. Những ngày này ông Kiệt đang tưới nước nhiều để kích thích cây quýt ra hoa.

Ông ĐOÀN ANH KIỆT, nhà vườn xã Long Hậu – huyện Lai Vung – tỉnh Đồng Tháp nói: Đặt biệt năm nay tôi có bón thêm phân hữu cơ số lượng 4 tấn cho vụ quýt mới. Mình tưới cho nó ít rụng trái và đúng dịp tết Nguyên Đán thì trong vòng tháng 2 này ta tưới, thời tiết tuy oi bức nhưng mà buổi sáng nó còn mù sương và còn gió chướng tạo không khí nó mát và ban đêm còn lạnh nên cây quýt dễ đậu hơn.

Huyện Lai Vung còn hơn 4 ngàn hecta cây có múi, trong đó có khoảng 400 hecta quýt hồng. Năm nay, huyện đang triển khai Đề án bảo tồn vườn quýt hồng nên các nhà vườn đã áp dụng quy trình khắc phục bệnh vàng lá, thối rễ, chết xanh, cải tạo đất khi bắt đầu vụ quýt mới.

Ông HUỲNH VĂN TỒN – Phó Trưởng Phòng Nông nghiêp & Phát triển Nông thôn huyện Lai Vung – Đồng Tháp cho biết : Theo đánh giá thì thời tiết lúc này vẫn còn thuận lợi, nhiệt độ dưới 35 độ nên bà con sẽ giữ được hoa và trái non, nên tưới nước đậm và quan sát coi nước có thấm xuống dưới hay không. Và đặc biệt năm nay cái Đề án khuyến cáo xeo đất và sử dụng hữu cơ thì chúng tôi đang cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp hướng dẫn bà con trong đề án.

Hiện tượng vàng lá, thối rễ, chết xanh có nguyên nhân chính từ việc thoái hóa đất. Bắt đầu vụ quýt mới, nhà vườn trên địa bàn huyện Lai Vung đã biết quan tâm, chú trọng khâu chăm sóc, cải đạo đất hy vọng vào một mùa quýt mới thắng lợi./.

Phúc Hiền