Xuất bản thông tin

null Thanh niên sáng tạo nâng giá trị trái dừa trong mùa Tết

Chi tiết bài viết Tin tức

Thanh niên sáng tạo nâng giá trị trái dừa trong mùa Tết

Nhằm đa dạng sản phẩm trưng tết và năng giá trị nông sản quê nhà, nhiều người dân đã sáng tạo ra nhiều sản phẩm độc lạ, được người tiêu dùng đón nhận. 1 thanh niên ở xã Long Thắng đã có ý tưởng tạo hình cho trái dừa trưng tết.

 

Những ngày này, anh Dương Thái Hòa, ngụ xã Long Thắng, huyện Lai Vung đang tất bật cùng gia đình tạo hình con trâu cho 40 trái dừa hồ lô của mình để cung ứng ra thị trường tết xuân Tân Sửu 2021 này. Mỗi công đoạn đều được thực hiện tỉ mỉ, châm chút từng chi tiết.

Anh DƯƠNG THÁI HÒA Xã Long Thắng cho biết: Đầu tiên mình phải trà nhám cho lớp da đẹp lên, sơn mới ăn sơn. Tiếp theo mình rọt cái mỏ dừa, để dán mỏ tượng hình con trâu, sau đó mình gắn thêm cái lỗ tai, sừng xong mình mới sơn, tiếp đó mình vẽ hoa, khắc chữ, vẽ mắt, thắt nơ là thành phẩm.

Theo anh Hòa, cái khó của công việc này là tạo nguồn nguyên liệu ban đầu là trái dừa hồ lô. Giống dừa phải trái to, dài và vỏ phải dầy nào và để tạo ra trái dừa như thế mất khoảng 6 tháng.

Theo anh Hòa làm được trái dừa hồ lô này mình phải làm từ lúc trái dừa còn nhỏ, xiết nó để đó không được đụng vô, để cho nó khô đi luôn là khoảng 6 tháng. Một năm 1 cây dừa cho khoảng 100 trái dừa khô. Dừa hồ lô này mình làm tỷ lệ thành công là 8/10, do trái dừa lớn lên áp lực nó lớn nó bị rụng. Cây dừa cũng vậy, không phải cây nào làm cũng được.

 

Mỗi trái dừa thành phẩm hình dáng con trâu được bán với giá 130.000 đồng, một cặp là 250.000 đồng. Hiện những con trâu bằng trái dừa này được nhiều người thích thú và đặt mua.

Bà DƯƠNG THỊ BẢY Xã Long Thắng: Năm ngoái tui mua cặp chuột, trưng ai cũng khen hết, năm nay năm sửu tui mua cặp trâu trưng cho đẹp trong nhà trong cửa. Mình trưng qua tết để mấy tháng cũng còn, chứ trưng trái cây không để lâu được. Còn này nó đẹp hoài luôn, không mất màu không gì hết trơn.

Trong năm tới anh Hòa sẽ chuẩn bị khoảng 100 trái dừa hồ lô để tạo hình con hổ và nhận vẽ chữ, tạo hình theo yêu cầu của khách hàng. Bằng sự sáng tạo và khéo léo của mình, anh Hòa đã giúp nâng giá trị cho trái dừa quê nhà lên một vị thế mới./.

Kha Mẫn