Xuất bản thông tin

null Mít Thái rớt giá nhưng nhiều nông dân vẫn chọn trồng.

Chi tiết bài viết Tin tức

Mít Thái rớt giá nhưng nhiều nông dân vẫn chọn trồng.

 

Vài năm gần đây, do ảnh hưởng dịch bệnh vàng lá thối rễ làm chết hàng loạt vườn cây có múi ở huyện Lai Vung. Trước thực trạng này, Nhà vườn huyện Lai vung đã đốn bỏ vườn cây có múi để trồng lại nhiều loại cây ăn trái khác, trong đó Mít Thái là một trong những loại cây được Nhà vườn trồng khá nhiều, bởi nhu cầu tiêu thụ sang thị trường Trung Quốc có phần khởi sắc. Hiện tại diện tích trồng Mít Thái trong toàn huyện Lai vung theo ước tính của ngành chuyên môn khoảng trên 100 ha, rất nhiều diện tích đang cho thu hoạch.

Anh Đặng Thanh Hải, một Nhà vườn trồng Mít Thái xã Long Hậu cho biết: Mít Thái có lúc giá bán rất cao, trên 30 ngàn đồng 1 kg Thương lái mua tại vườn. Trồng 3 công mít Thái 1 tuần lễ cắt trái 1 lần, mỗi lần bán trên 10 triệu đồng, so với trồng cây có múi hiệu quả còn cao hơn. Song, Mít Thái cũng không ngoại lệ như một số cây ăn trái khác, có lúc giá rớt thê thảm. Nhất là thời điểm các tháng 5, 6, 7 trong năm như hiện nay, giá Mít Thái Thương lái thu mua tại vườn chỉ còn 6.000 đồng đến 8000 đồng 1 kg mít loại 1, loại 2 càng thấp hơn. Vì những tháng này Mít Thái vào mùa chín vụ, hơn nữa gần đây diện tích trồng Mít Thái có xu hướng tăng lên, vì vậy nguồn cung vượt nhu cầu.

Mít Thái ăn ngon, dễ chăm sóc, năng suất cao, nhẹ chi phí đầu tư so một số cây trồng khác. Nhưng nguồn cây giống hiện nay khan hiếm và đắt do nông dân đang có xu hướng trồng nhiều. Mặc dù giá cả tiêu thụ  bấp bênh nhưng  nhiều nông dân huyện Lai Vung vẫn chọn trồng Mít Thái, trước khi tìm được một loại cây trồng nào khác mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn ./.

Mỹ Thức