Xuất bản thông tin

null HỘI THẢO “BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY TIỀM NĂNG, GIÁ TRỊ QUÝT HỒNG LAI VUNG”

Chi tiết bài viết Tin tức

HỘI THẢO “BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY TIỀM NĂNG, GIÁ TRỊ QUÝT HỒNG LAI VUNG”

Trưa ngày 05/01/2023, tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp), Ủy ban Nhân dân huyện Lai Vung đã tổ chức Hội thảo “Bảo tồn và phát huy tiềm năng, giá trị Quýt hồng Lai Vung” với sự góp mặt của lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, các đơn vị thuộc Bộ, Ủy ban nhân dân tỉnh và các sở, ngành tỉnh Đồng Tháp, các nhà khoa học và gần 100 nhà vườn của huyện đến dự và có ý kiến phát biểu, tham luận tại hội thảo. Đây là hoạt động đầu tiên được diễn ra sau phần khai mạc Lễ hội.

 

Hội thảo “Bảo tồn và phát huy tiềm năng, giá trị Quýt hồng” là một trong những nội dung quan trọng nằm trong chuỗi sự kiện của Lễ hội Quýt hồng huyện Lai Vung lần thứ I - năm 2023. Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Hữu Hiền, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Lai Vung đã gửi gắm thông điệp: “Sự gắn bó và phát triển của cây Quýt hồng trong thời gian qua trên vùng đất Lai Vung đi liền với biết bao tâm huyết, tình cảm, mồ hôi và nước mắt của tình người, tình đất nơi đây. Để nối tiếp hành trình phát triển của cây Quýt hồng, thông qua Hội thảo này, địa phương mong muốn sự gắn kết giữa Nhà nước - nhà khoa học - doanh nghiệp và người trồng quýt ngày càng bền chặt; cùng nhau chuyển đổi mạnh mẽ tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp nhằm phát triển bền vững và gia tăng giá trị cây Quýt hồng trong thời gian tới - đặc sản địa phương đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền của huyện Lai Vung”.

Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết của các nhà khoa học, nhà vườn và nhà quản lí. Trong đó, tiến sĩ Nguyễn Thành tài, Phó Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ tỉnh Đồng Tháp đã thông tin, với mục tiêu “Bảo tồn và phát huy tiềm năng, giá trị Quýt hồng Lai Vung”, Sở đang thực hiện các đề tài nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ trên cây quýt hồng Lai Vung. Điển hình như đề tài: Khắc phục hiện tượng khô đầu múi trái quýt; Khắc phục hiện tượng cây bị chết xanh và rạn vỏ quả; Cải thiện phẩm chất trái quýt; Nghiên cứu biện pháp tổng hợp phòng trừ bệnh vàng lá, thối rễ và héo xanh trên cây quýt hồng theo hướng bền vững… Tiến sĩ Nguyễn Thành Tài còn cho biết, các hoạt động về khoa học và công nghệ hỗ trợ ngành hàng quýt Hồng đã đem đến các giải pháp thiết thực như: nghiên cứu và chuyển giao áp dụng kỹ thuật canh tác mới phù hợp với điều kiện sản xuất, cải tiến và hoàn thiện các quy trình kỹ thuật canh tác theo hướng an toàn để nâng cao phẩm chất và hiệu quả kinh tế cây quýt Hồng đã đáp ứng yêu cầu thị trường tiêu thụ; việc xây dựng và bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận quýt Hồng Lai Vung đã phát huy thế mạnh sẵn có và quảng bá hình ảnh của địa phương.

Phát biểu ghi nhận ý kiến của các đại biểu tham dự Hội thảo, ông Nguyễn Hữu Hiền, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện sẽ báo cáo lại tập thể lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện và Ban Thường vụ Huyện ủy Lai Vung để điều chỉnh, bổ sung các kế hoạch định hướng phát triển ngành hàng cây Quýt hồng trong thời gian tới cho phù hợp, khả thi hơn.

Nguyễn Hữu Hiếu