Xuất bản thông tin

null Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Thành “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Chi tiết bài viết Tin tức

Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Thành “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Từ nhận thức, khi đã là cán bộ, nhất là người cán bộ nông dân (ND) cấp cơ sở thì phải nhiệt tình, tiên phong trong công tác và các phong trào của Hội để hướng dẫn, chỉ đạo hội viên ND trong xã thay đổi cách nghĩ để phong trào từ cơ sở đạt hiệu quả thiết thực, phát triển kinh tế, góp phần xây dựng nông thôn mới (NTM). Nhận thức được điều đó, anh Tống Duy Thông, sinh năm 1964 – Chủ tịch Hội ND xã Hòa Thành, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp đã chọn những cách làm hay để triển khai, nhân rộng trong hội viên ND.

 

Trong những năm qua, Hội ND xã Hòa Thành luôn thực hiện tốt công tác xây dựng tổ chức Hội và phong trào ND, Hội đã nhiều năm liền đạt danh hiệu vững mạnh, trong đó có đóng góp của anh Tống Duy Thông. Anh là người cán bộ luôn năng động, tâm huyết và trách nhiệm với công việc; những khó khăn, vướng mắc của hội viên trong cuộc sống đều được anh nắm bắt và chia sẻ kịp thời; các phong trào thi đua của Hội đều được anh cùng với Ban Chấp hành (BCH), Ban Thường vụ Hội ND xã tìm giải pháp để tuyên truyền, vận động hội viên ND thực hiện có hiệu quả, phát động phong thi đua, tạo không khí sôi nổi, phấn khởi, đoàn kết, giúp đỡ phát triển kinh tế gia đình, làm giàu và giảm nghèo bền vững, góp phần xây dựng thành công NTM, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân ở địa phương.

Bên cạnh công tác Hội, anh còn tích cực tham gia lao động, chăm lo phát triển kinh tế gia đình, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tìm tòi những cây, con giống mới có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện nuôi trồng ở địa phương để áp dụng và nhân rộng. Năm 1993 anh là Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) IPM, Chi hội Trưởng ND ấp Tân Bình xã Hòa Thành luôn đi đầu trong các lĩnh vực nông nghiệp, nhất là áp dụng IPM của chương trình Pao vào cây lúa để bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên địch; tham gia vào “Tổ giống nông hộ” chuyên tìm giống mới và nhân rộng cho ND như giống: HT10, OM1490, MTL233, BN1, BN2, LD2012, OM384 hàng năm cung cấp cho bà con ND trong xã hàng chục tấn giống. Để chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, bản thân anh tham gia chương trình của Trạm khuyến nông huyện với mô hình “Nuôi gà Tam Hoàng thả vườn”, “Nuôi heo rừng” mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo công ăn hàng năm hơn 30 lao động. Hội ND xã tổ chức cho tham quan mô hình “Trồng nấm rơm trong nhà” ở tỉnh Tây Ninh sản xuất theo hướng sạch, an toàn đến nay đã nhân rộng toàn xã có 46 nhà nấm với 15 hộ trồng, trong đó có gia đình anh; bên cạnh đó anh còn trồng kiểng lá như cây: Vạn lộc, Thịnh vượng, Như ý, Kim ngân; trồng bắp ngũ sắc để liên kết bán ra thị trường, cho thu nhập mỗi năm hơn 150 triệu đồng. Từ nguồn thu nhập trên, đã tạo điều kiện cho anh cải thiện cuộc sống gia đình, nuôi các con ăn học thành tài. Anh thường xuyên dạy các con phải chịu khó lao động và học tập, sống giản dị, cần, kiệm, chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Đối với phong trào ND của xã anh luôn tìm tòi học hỏi những mô hình mới, đa dạng các hình thức sinh hoạt để hội viên tham gia tích cực, nâng cao kiến thức hội viên ND.  Thông qua sinh hoạt lồng ghép các loại hình như: CLB “Nông dân với pháp luật”, Tổ hợp tác: “Trồng nấm rơm trong nhà, trồng cây có múi, trồng hoa kiểng, Tổ hùn vốn cất nhà kiên cố, Hội quán ND” để tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; vận động hội viên ND và Nhân dân tham gia tích cực các cuộc vận động do Hội cấp trên và Đảng ủy, UBND xã phát động, nhất là “Phong trào ND sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”; “Xây dựng NTM”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, thường xuyên ra quân vệ sinh môi trường, vận động hội viên ND ủng hộ tích cực thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới hỏi, lễ hội, mừng thọ, cấp phát thuốc, khẩu trang miễn phí…

Trên 24 năm (trong đó có 13 năm làm Chủ tịch Hội ND) gắn bó với công tác Hội ND, tập thể BCH Hội ND xã, cũng như cá nhân anh Tống Duy Thông luôn được UBND, Hội ND các cấp trong tỉnh, huyện khen thưởng thành tích xuất sắc công tác Hội nhiều năm liền, đạt Danh hiệu “ND sản xuất, kinh doanh giỏi” cấp huyện, tỉnh, hàng năm đều được xếp loại vững mạnh. Đặc biệt năm 1997 anh được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tại Hội thi thanh niên ND bảo vệ thực vật; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác trong hoạt động 20 năm khuyến nông Việt Nam, giai đoạn 1992-2012. Chính những cống hiến lớn lao giúp cho nhiều hội viên ND có cuộc sống ổn định và đi lên đã thôi thúc anh tiếp tục cống hiến để cho công tác Hội và phong trào ND tại địa phương phát triển, góp phần xã Hòa Thành được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn Nông Thôn Mới.

Tạ Văn Phùng