Xuất bản thông tin

null Chuyện ngược đời: Thương lái thu mua lúa trả thêm tiền sau khi cân lúa của nông dân.

Chi tiết bài viết Tin tức

Chuyện ngược đời: Thương lái thu mua lúa trả thêm tiền sau khi cân lúa của nông dân.

Vụ lúa Đông Xuân năm nay đang thu hoạch rộ, năng suất đạt khá cao, giá thu mua lúa khá cao trên 6500đ/kg, nông dân rất phấn khởi, tuy nhiên vào thời điểm thu hoạch lúa giá thu mua  trên thị trường khá biến động. việc mua bán giữa nông dân và thương lái từ lâu đã đi vào nề nếp.  

 

Thông thường theo  lệ hàng năm, thương lái cùng nông dân thăm đồng và định giá trước đó từ  15- 20 ngày, xác định ngày thu hoạch và thu mua trên cả cánh đồng, để tạo niềm tin lẫn nhau thương lái bỏ cọc một khoảng tiền  khoảng  500 ngàn/công, trong tiểu vùng cử người đại diện trong việc đàm phán, thống nhất  giá cả thu mua, đến thời điểm thu hoạch, giá lúa trên thị trường giảm thì thương lái đàm phán với nông dân giảm giá một và ngàn đồng trên giạ lúa. Do mối làm ăn buôn bán với nhau nhiều năm, nên nông dân dễ dàng chấp nhận việc giảm giá bảo đảm cho thương lái có lời. trường hợp lúa lên giá thì ít có chuyện thương lái trả tiền thêm cho nông dân. Mới đây thôi, cách đây một tuần tại xã Tân Hòa huyện Lai Vung do lúc thu hoạch giá lúa sụt giảm thương lái ép nông dân phải trừ bì bao chứa lúa tương đương 1,5 ký, tính ra bán một giạ lúa 20kg nông dân phải mất 3.000 đồng, nông dân chịu thiệt nhưng phải bán.

Mới hôm nay, tại tiểu vùng 2 C thuộc ấp Long Bửu xã Hòa Long, thời điểm hợp đồng giá bán thỏa thuận là 6500đồng/kg lúa tươi tương  đương 130.000 đồng/giạ 20 kg, giá lúa thị trường tăng, thương lái hào phóng trả thêm cho nông dân mỗi giạ từ 2-3 ngàn đồng, đây là việc làm hiếm thấy từ trước đến nay.

Dẫu biết rằng hợp đồng mua bán là do hai bên tự thỏa thuận, có gì khó khăn hai bên cùng bàn bạc  giải quyết, hai bên cam kết thực hiện đúng hợp đồng và cùng chia sẻ rủi ro cho nhau, tuy nhiên trong nhiều năm qua, phía người bán chia sẻ rủi ro cho người mua là chuyện thường tình, trường hợp năm nay người mua chi thêm tiền cho nông dân là chuyện hiếm thấy, mong sao có nhiều thương lái có tâm biết chia sẻ lợi nhuận cho nông dân, đúng là người kinh doanh có tâm, gắn bó lâu bền với nông dân để hai bên cùng có lợi.

Phạm Văn Thật