Xuất bản thông tin

null LAI VUNG 5 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN

Chi tiết bài viết Tin tức

LAI VUNG 5 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN

Chặng đường 5 năm thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Huyện lần thứ VI, nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra; Lai Vung đã tập trung thực hiện đạt hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới và phát triển kinh tế xã hội địa phương.

 

Trong xây dựng nông thôn mới thành tựu đáng tự hào của xứ sở quýt hồng chính là sự đồng thuận của Nhân dân, huy động được nguồn lực rất lớn từ các tổ chức, cá nhân. Trở thành địa phương có số lượng cầu nông thôn được xây dựng theo hình thức xã hội hóa nhiều nhất Tỉnh. Nhiệm kỳ qua, gần 300 cây cầu pê tông được bắt mới với tổng kinh phí trên 74 tỷ đồng cùng 182.000 ngày công lao động.

Chị NGUYỄN THỊ KIM TƯƠI, một mạnh thường quân ở xã Tân Thành, huyện Lai Vung đã có nhiều đóng góp cho công tác xây dựng cầu nông thôn ở huyện nhà những năm qua chia sẽ: “Thấy Lai Vung mình còn nhiều cầu váng nên em mới vận động để quyên góp ủng hộ Lai Vung. Khởi công một cây cầu mới, một niềm vui mới nối tiếp niềm vui, mình lại muốn làm thêm 1 cây cầu mới nửa.”

Niềm vui của quý nhà tài trợ là vậy, còn đối với người dân được hưởng lợi từ công trình thì sự vui mừng tăng lên gấp bội, ông HÀ VĂN THỐNG, Xã Tân Dương – huyện Lai Vung phấn khởi khi có cây cầu mới chia sẽ: “Lúc trươc cầu ở đây xuống cấp lắm, rồi cùng nhờ đảng, chỉnh quyền ở đây quan tâm vận động mạnh thường quân tài trợ. Nói chung người địa phương ở đây có công thì góp công, có tiền thì góp tiền để hoàn thành được cây cầu, dân ở đây rất mừng vì có cây cầu khang trang.”

Nhiệm kỳ qua, Đảng bộ Huyện đã tập trung lãnh đạo thực hiện có hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Tỉnh bằng những chương trình, đề án cụ thể. Qua đó tạo sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực và đạt nhiều kết quả nổi bật như: Chuyển đổi cây trồng đúng hướng, giảm dần diện tích lúa, tăng diện tích vườn cây ăn trái gắn với phát triển dịch vụ du lịch.

Ông NGUYỄN VĂN ĐẦY, chủ điểm tham quan vườn cây ăn trái Lan Anh, xã Long Hậu – huyện Lai Vung nói: “Trước giờ quýt hồng bà con mình trồng chủ yếu bán lấy trái, nhưng mà có khi trúng mùa thì không được giá thế nên mình mới tìm làm cái gì để có kinh tế thêm, thu hút khách. Mình mở tham quan cũng để giới thiệu trái quýt hồng mình đến nhiều nơi khác”

5 năm qua, Lai vung đã cho thấy một sức bậc mới trên tất cả các lĩnh vực: Kinh tế xã hội, Nông nghiệp nông thôn, Văn hóa giáo dục, chăm sóc sức khỏe nhân dân, các chính sách an sinh xã hội, An ninh quốc phòng đều đạt được những kết quả nổi bật. Kết quả của sự phấn đấu vươn lên đã được đền đáp xứng đáng, đạt và vượt 08/10 chỉ tiêu quan trọng Đại hội VI đề ra.

Ông  Lê Minh Hoan, BCH TW Đảng – Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp đánh giá: Đảng bộ Lai Vung là một trong những Đảng bộ mạnh, tiêu biểu trong tỉnh Đồng Tháp. Những cái Nghị quyết của Đảng về tổ chức bộ máy, về nâng cao chất lượng sinh hoạt đảng, nâng cao năng lực sức chiến đấu của các chi, đảng bộ trực thuộc Đảng bộ Lai Vung. Những cái đề án, những quyết sách lớn của tỉnh như là Tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển du lịch, đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài... có thể nói rằng Lai Vung là một trong những địa phương làm rất là tốt.

Kế thừa những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, nhiệm kỳ tới Lai Vung đề ra nhiều vụ trọng tâm để thực hiện phát triển KTXH huyện nhà, trong đó tập trung 3 giải pháp đột phá. Ông Đinh Văn Dũng, Tỉnh ủy viên – Bí thư Huyện ủy Lai Vung nói: Ban chấp hành có đề ra 3 cái đột phá. Cái thứ nhất đó là đầu tư cơ sở hạ tầng, phối hợp với các ngành tỉnh để đầu tư các tuyến đường như tuyến đường ĐT 852B, tuyến đường 851, 852, 853... Cái thứ 2 nửa là sẽ kêu gọi đầu tư cái công nghệ cao, hiện giờ đã có một số nhà đầu tư đã nhận đất. Một cái đột phá thứ 3 đó là chúng ta sẽ đầu tư phát triển mạnh về cái du lịch, thì mình sẽ củng cố những cái điểm du lịch hiện có nay và đầu tư phát triển thêm.

Với những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, sẽ là nền tảng, là cơ sở, là động lực để Đảng bộ huyện Lai Vung bước vào nhiệm kỳ mới 2020 - 2025 “ Đoàn kết, Năng động, Sáng tạo” thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ VII trên tất cả các lĩnh vực. Trước mắt cả hệ thống chính trị tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện để Lai Vung đạt chuẩn huyện Nông Thôn mới vào năm 2022./.

Phúc Hiền