Xuất bản thông tin

null BÀI PHÁT BIỂU BẾ MẠC KỲ HỌP THỨ TƯ HĐND HUYỆN KHÓA VII CỦA ĐỒNG CHÍ VÕ HOÀNG CƯƠNG

Chi tiết bài viết Tin hoạt động

BÀI PHÁT BIỂU BẾ MẠC KỲ HỌP THỨ TƯ HĐND HUYỆN KHÓA VII CỦA ĐỒNG CHÍ VÕ HOÀNG CƯƠNG

- Kính thưa:ông Kiều Thế Lâm, Tỉnh ủy viên/ PCT HĐND Tỉnh

-Thưa các vị khách quý và các vị đại biểu biểu Hội đồng nhân dân huyện.                                         

-Thưa cử tri, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong huyện.

Sau 01 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, dân chủ và trách nhiệm cao, kỳ họp thứ tư, HĐND huyện khóa VII đã hoàn thành các nội dung chương trình đề ra. Trên cơ sở báo cáo của UBND huyện về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022; báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND huyện, các đại biểu đã thảo luận, phân tích, đánh giá toàn diện những thuận lợi và khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ và thống nhất nhận định:

Kinh tế, xã hội của huyện 6 tháng đầu năm vẫn duy trì mức ổn định, 4/14 chỉ tiêu chủ yếu đã đạt và vượt, còn lại một số chỉ tiêu sẽ đánh giá vào cuối năm. Công tác xây dựng nông thôn mới, chăm lo sức khỏe Nhân dân, thực hiện chính sách an sinh xã hội đang được tiếp tục triển khai thực hiện; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. HĐND huyện đánh giá cao sự nỗ lực, phấn đấu của UBND huyện, của các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân , lực lượng vũ trang và đồng bào toàn huyện đã đóng góp vào những kết quả huyện nhà đạt được trong 6 tháng đầu năm 2022.

Bên cạnh những kết quả đạt được, thực tiễn qua 6 tháng đầu năm 2022 còn những khó khăn, tồn tại, hạn chế cần được khắc phục đã được thể hiện cụ thể trong báo cáo của UBND huyện và ý kiến thẩm tra của các Ban HĐND huyện. Với tinh thần nghiêm túc, thẳng thắn, các vị đại biểu HĐND huyện đã phân tích, thảo luận làm rõ hơn những khó khăn: Một số chỉ tiêu chưa đạt; giải ngân các nguồn vốn đầu tư công tuy huyện Lai Vung đứng thứ hạng khá cao so với mặt bằng chung của tỉnh nhưng vẫn chưa đảm bảo tiến độ, công tác quản lý trật tự đô thị, xây dựng còn hạn chế; việc giải quyết các vướng mắc liên quan đến lấn chiếm, sử dụng đất công chưa dứt điểm; công tác cải cách hành chính còn nhiều hạn chế; tình hình vi phạm pháp luật, trật tự xã hội còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp; việc chấp hành các quyết định xử lý hành chính trên một số lĩnh vực chưa nghiêm…

Những tồn tại, hạn chế nêu trên có nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân cơ bản vẫn là ý thức chấp hành kỷ cương pháp luật của một bộ phận người dân chưa tốt, sự vào cuộc và quyết tâm chính trị của chính quyền các cấp chưa cao, phương pháp điều hành còn một số lĩnh vực chưa thật sự khoa học, từ đó tôi đề nghị UBND huyện tập trung giải quyết những nguyên nhân cơ bản nêu trên và đề ra giải pháp tăng cường phối họp với MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội làm chuyển biến nhận thức và tạo thành sự đồng thuận cao trong nhân dân từ ý thức chấp hành pháp luật đến chuyển đổi nhanh tư duy từ người sản xuất nông nghiệp sang tư duy người làm kinh tế nông nghiệp, củng cố và hình thành mới các mô hình các HTX nông nghiệp thật sự có hiệu quả, phát huy vai trò các Hội quán tiến tới xác lập được chuỗi giá trị ngành hàng mà địa phương có lợi thế, giải quyết nhanh, dứt điểm những vấn đề chính đáng do cử tri kiến nghị và các nội dung đại biểu thảo luận tại kỳ họp. HĐND huyện luôn tin tưởng và bày tỏ sự đồng tình với những giải pháp chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của UBND huyện, đồng thời quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ của HĐND để đồng hành và chia sẻ với UBND trong nhiệm vụ chung của huyện.

 Kính thưa các vị.

Trên cơ sở xem xét, thảo luận các báo cáo và dự thảo nghị quyết do Thường trực HĐND huyện, UBND huyện trình tại kỳ họp, HĐND huyện đã thông qua 07 Nghị quyết. Đây là những nghị quyết rất quan trọng, liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh và sự phát triển của huyện. Đây là cơ sở pháp lý để UBND huyện chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện

Để phát huy những kết quả đã đạt được, góp phần triển khai thực hiện các Nghị quyết của HĐND huyện, thay mặt Thường trực HĐND tôi đề nghị các cơ quan, đơn vị ngay sau kỳ họp này quan tâm thực hiện tốt một số công việc sau đây:

Thứ nhất-Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên người và cây trồng, vật nuôi; tăng cường công tác dự báo, định hướng các mô hình phát triển nông nghiệp bền vững gắn với liên kết tiêu thụ; phấn đấu thu ngân sách hoàn thành kế hoạch giao, giải ngân các nguồn vốn đảm bảo tiến độ. Tập trung tháo gỡ những khó khăn nhất là trong việc thực hiện các tiêu chí chưa đạt để cuối năm 2022 huyện hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới theo Nghị quyết Đại hội huyện Đảng bộ đề ra. Để thực hiện được điều này cần minh bạch trước nhân dân quan điểm của địa phương trước yêu cầu hội nhập sâu rộng vào thị trường thế giới và tự do mậu dịch, hàng hoá nông sản truyền thống của địa phương sắp tới sẽ chịu nhiều sức ép rất lớn từ quy trình sản xuất đến tiêu thụ và cạnh tranh với một số hàng hoá nông sản từ Úc, Thái Lan,Nhật bản và cả Mỹ ngay tại địa phương, do đó nếu hộ nông dân nào không hợp tác để đăng ký mã vùng, mã vạch, sản xuất theo quy trình an toàn, không vào tổ chức kinh tế tập thể thì rủi ro và khó khăn là điều không thể tránh, chính quyền cũng không thể hổ trợ được gì đối với những trường hợp như thế. Tại sao đề án bảo tồn quýt Hồng đã vận hành gần 2 năm qua tuy kết quả đạt được một số lĩnh vực nhưng nhìn chung hiệu quả thì vẫn chưa như mong muốn? Nhà vườn vẫn rời rạc, sản xuất vẫn là kiểu mạnh ai nấy làm, không có bất kỳ tổ chức kinh tế tập thể nào trong không gian quýt Hồng hiệu quả, chưa có nhà vườn nào trong đề án đăng ký mã vùng trồng? Cách nay mấy ngày tôi có nghe thông tin bà con nhà vườn thiếu vốn, tôi muốn hỏi các vị đại biểu, các ngành, các cấp rằng có bao nhiêu doanh nghiệp, cá nhân  khi hoạt động sản xuất kinh doanh mà vốn tự có của họ gọi là đủ? Gần như tất cả đều phải vay qua các chương trình, dự án, vấn đề này tôi đề nghị UBND huyện cần sớm tìm ra điểm nghẽn, có điều chỉnh bổ sung các giải pháp tháo gỡ, bởi vì trong thực tiễn cây quýt Hồng vẫn tiếp tục khẳng định giá trị kinh tế mang lại cao cho người sản xuất.

Đối với các doanh nghiệp, các hộ sản xuất kinh doanh, các tập thể và cá nhân khởi nghiệp cần được chính quyền hỗ trợ kịp thời tiếp cận các chính sách, thông tin thị trường, tư vấn giải quyết nhanh đúng các quy trình thủ tục trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Đối với việc triển khai thực hiện các công trình đầu tư công ngay sau kỳ họp này UBND cần xây dựng các giải pháp đảm bảo đẩy nhanh tiến độ, giải ngân vốn đầu tư đạt chỉ tiêu mà huyện đã cam kết với lãnh đạo tỉnh.

Thứ hai - Đối với lĩnh vực văn hóa – xã hội. Chuẩn bị tốt kế hoạch giáo dục- đào tạo năm học mới. Làm tốt công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, tiếp tục phát huy từ kết quả đạt được chương trình vận động đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, quan tâm hỗ trợ người lao động hết hợp đồng ở nước ngoài trở về địa phương tham gia khởi nghiệp và sáng tạo; quan tâm đa dạng các kênh dạy nghề, hỗ trợ việc làm góp phần nâng cao đời sống Nhân dân; quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng quy định chính sách an sinh xã hội. Không được lơ là chủ quan trong công tác phòng chống dịch Covid- 19. Riêng đối với chính sách an sinh xã hội cần xã hội hoá mạnh mẽ các phương thức phát triển giao thông nông thôn theo phương châm nhân dân nhà nước cùng làm; đối với công tác giảm nghèo cần tiến hành ngay những giải pháp đổi mới phương pháp hỗ trợ người nghèo phát huy tính chủ động đối với những trường hợp đủ điều kiện để tạo thành bước ngoặt, không nên bằng lòng với những kinh nghiệm lối mòn hiệu quả thấp, tốc độ giảm nghèo chậm và thiếu bền vững. Tiếp tục tuyên truyền sâu rộng và xây dựng các giải pháp bảo vệ môi trường, phát huy vai trò chủ thể của người dân hợp tác chặt chẽ và tuân thủ nghiêm các quy định về môi trường trong sản xuất và sinh hoạt.

Thứ ba- Đối với nhiệm vụ quốc phòng – an ninh; giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Tập trung giải quyết kịp thời, hiệu quả những vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự ngay từ cơ sở; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật, lấy Tổ NDTQ để xây dựng những cộng đồng không có tội phạm, cộng đồng nói không với ma tuý, kiên quyết đẩy lùi các tệ nạn xã hội. Tăng cường giáo dục pháp luật sâu rộng trong toàn dân đặc biệt là lực lượng thanh thiếu niên về Luật nghĩa vụ quân sự, kiên quyết xử lý thanh niên chống lệnh gọi nhập ngũ theo quy định của pháp luật để đảm bảo công bằng xã hội, tổ chức các kênh ưu tiên hổ trợ giải quyết việc làm cho lực lượng dân quân tự vệ, bộ đội, công an xuất ngũ, tạo điều kiện để hàng năm thực hiện tốt công tác quốc phòng quân sự địa phương.

Thứ tư - Tiếp tục đổi mới phương thức chỉ đạo, điều hành, giải quyết công việc của chính quyền các cấp theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, sáng tạo hơn, quyết liệt hơn, rõ người, rõ việc, rõ thời gian, gắn với tăng cường đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ, tăng cường chấn chỉnh công tác cải cách hành chính nâng cao sự hài lòng của người dân, kiên quyết chấm dứt tình trạng “cò” thủ tục hành chính trên các lĩnh vực, nơi nào còn xảy ra dịch vụ tự phát này đề nghị UBND huyện kiên quyết xử lý người có trách nhiệm trực tiếp và người đứng đầu bộ phận theo quy định.

Thứ năm- Nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp và vai trò, trách nhiệm của các đại biểu trước cử tri và Nhân dân; tăng cường giữ mối liên hệ chặt chẽ giữa đại biểu dân cử với cử tri, kịp thời nắm bắt, phản ánh và đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết các kiến nghị, đề xuất chính đáng của cử tri; tăng cường hoạt động theo dõi, đôn đốc, giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri.

Tôi đề nghị MTTQ cùng các tổ chức thành viên sớm có các chương trình khả thi làm chuyển biến nhận thức của người dân trên tất cả các lĩnh vực có liên quan đến 5 nhóm nội dung này.

Trên cơ sở Nghị quyết HĐND huyện vừa thông qua, HĐND huyện yêu cầu UBND huyện sớm cụ thể hóa đưa các nội dung nghị quyết đi vào cuộc sống đáp ứng nguyện vọng của cử tri và Nhân dân trên địa bàn. Đề nghị TT HĐND, các Ban HĐND, Tổ đại biểu HĐND, các vị đại biểu HĐND huyện tiếp tục phát huy vai trò giám sát, vận động các tầng lớp Nhân dân thực hiện thắng lợi các nghị quyết HĐND huyện đã thông qua.

Nhân diễn đàn kỳ họp này tôi thiết tha kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các sĩ quan, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện nhà mỗi người cần nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, dù ở cương vị công tác nào, hoàn cảnh nào cũng cần tư duy không ngừng và tìm tòi sáng tạo không ngừng để hoàn thành nhiệm vụ ngày một tốt hơn, sự hài lòng của người dân đối với hệ thống chính trị địa phương và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân là mục tiêu bất biến lớn nhất, tránh chạy theo thành tích đơn thuần hoặc bằng lòng với những gì mình đang làm, đang có; tôi cũng thiết tha kêu gọi đồng bào huyện nhà tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cần cù, thông minh, sáng tạo để hợp tác, chăm chỉ kịp thời thích nghi nhanh chuyển đổi có hiệu quả từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp để hội nhập và phát triển, vẫn là câu nói cũ của kỳ họp trước tôi đã phát biểu đó là: Trước hoàn cảnh và tình hình khó khăn xin mỗi người hãy thắp lên một ngọn nến sẽ hay hơn rất nhiều là cùng nhau ngồi nguyền rủa bóng đêm. Hôm nay và sắp tới nếu chúng ta còn đối mặt với nhiều khó khăn thách thức người dân hãy cùng với Đảng bộ, Chính quyền đoàn kết lại để cùng bàn bạc tìm cách cùng nhau quyết vượt qua mọi khó khăn đừng chỉ mỗi người, mỗi ngành cứ cùng nhau than vãn, bởi vì Bác Hồ kính yêu đã dạy và lịch sử của dân tộc đã chứng minh “Đoàn kết, đoàn kết địa đoàn kết; Thành công, thành công đại thành công”.

Thưa toàn thể cử tri và đồng bào trong huyện!

Kỳ họp thứ tư HĐND huyện đã thành công tốt đẹp. Thay mặt HĐND huyện, tôi nhiệt liệt hoan nghênh sự đóng góp tích cực của của UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện, các ngành, các cấp, các vị đại biểu HĐND huyện. Xin trân trọng cảm ơn thường trực HĐND tỉnh, các vị đại biểu HĐND tỉnh, lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện, Trung tâm văn hóa Thể thao và truyền thanh và cử tri toàn huyện đã góp phần quan trọng vào thành công của kỳ họp.

Sau kỳ họp này, đề nghị các vị đại biểu HĐND huyện báo cáo kết quả kỳ họp trước cử tri và phát huy vai trò trách nhiệm của người đại biểu trong hoạt động giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật của nhà nước và thực hiện Nghị quyết của HĐND.

Tôi xin tuyên bố bế mạc kỳ họp thứ tư HĐND huyện, xin gửi tới các vị đại biểu HĐND, các đại biểu dự kỳ họp cùng cử tri, đồng bào trong huyện nhà lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công, xin trân trọng cảm ơn!

BÍ THƯ HUYỆN UỶ - CHỦ TỊCH HĐND HUYỆN LAI VUNG

VÕ HOÀNG CƯƠNG