Xuất bản thông tin

null SỰ KIỆN NỔI BẬT CỦA HUYỆN NĂM 2022

Chi tiết bài viết Tin tức

SỰ KIỆN NỔI BẬT CỦA HUYỆN NĂM 2022

NỘI DUNG 04 SỰ KIỆN NỔI BẬT

CỦA HUYỆN NĂM 2022

-----

1. Sự kiện thứ 1: Đảng bộ huyện Lai Vung thực hiện tốt công tác kết nạp đảng viên năm 2022 có nhiều đổi mới

Những năm qua, công tác phát triển đảng viên được Đảng bộ Huyện đặc biệt quan tâm, xem đây nhiệm vụ quan trọng nhằm bổ sung lực lượng cho Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng. Với nhiều giải pháp đồng bộ và hiệu quả từ các địa phương trong Huyện, kết quả phát triển đảng viên ở Đảng bộ Huyện năm 2022 đã cho thấy nhiều tín hiệu tích cực. Tính đến 19/12/2022, Đảng bộ huyện Lai Vung có 42 chi, đảng bộ trực thuộc với 4.343 đảng viên, đạt tỷ lệ 2,62% so với dân số toàn Huyện.

Bên cạnh công tác giáo dục, bồi dưỡng và phát triển đội ngũ đảng viên, nâng cao nhận thức, ý thức của tổ chức đảng đối với công tác phát triển đảng viên thì công tác lãnh đạo xây dựng, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức đoàn thanh niên, công đoàn và các tổ chức chính trị - xã hội khác để tập hợp quần chúng, phát hiện, lựa chọn những đoàn viên, hội viên ưu tú để bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp đảng viên cũng được thực hiện thường xuyên ở các chi, đảng bộ cơ sở. Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo tập trung công tác phát triển đảng ở các chi bộ khóm, ấp, chi bộ hoạt động ghép, chi bộ trường học… kết hợp mở rộng nguồn đến các lực lượng đoàn viên, thanh niên, giáo viên, cán bộ, công chức cấp xã, nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi, lực lượng dân quân, dự bị động viên… Đồng thời, công tác tuyên truyền, giáo dục để nâng cao ý thức giác ngộ, động cơ phấn đấu cho quần chúng đã được các tổ chức Đảng tiến hành theo hai cách: gặp gỡ trực tiếp đối tượng để tuyên truyền, giáo dục, động viên, uốn nắn nhận thức và hành động; nâng chất lượng và số lượng các lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng để quần chúng ưu tú được học tập các bài lý luận cơ bản về Đảng, trên cơ sở đó chi bộ tiếp tục phân công đảng viên chính thức trực tiếp rèn luyện, hướng dẫn quần chúng ưu tú.

Ban Thường vụ Huyện ủy luôn quán triệt phương châm kết nạp đảng viên phải coi trọng chất lượng, đảm bảo tiêu chuẩn, nhất là tiêu chuẩn giác ngộ về lý tưởng của Đảng, phẩm chất đạo đức, lối sống, năng lực công tác; quan tâm công tác tạo nguồn để lựa chọn, bồi dưỡng, kết nạp những quần chúng ưu tú vào Đảng; luôn đảm bảo chặt chẽ về quy trình, thủ tục trong quá trình kết nạp đảng viên... Các chi, đảng bộ thường xuyên rà soát, bổ sung, đánh giá nguồn kết nạp đảng viên, kiên quyết đưa ra khỏi danh sách tham gia lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng đối với những quần chúng không đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định. Nhờ làm tốt quy trình này đã góp phần giúp cho Đảng bộ huyện đẩy mạnh về số lượng và chất lượng công tác phát triển đảng viên mới. Tính từ đầu năm 2022 đến nay, Đảng bộ huyện Lai Vung đã bồi dưỡng, kết nạp được 239/150 đảng viên, đạt tỷ lệ 159% so chỉ tiêu năm, trong đó Huyện đã tổ chức 02 đợt kết nạp đảng tập trung nhân dịp Kỷ niệm 77 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 – 19/8/2022) và Ngày Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022) và dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng đầu tiên tại xã Phong Hòa  (29/11/1929 - 29/11/2022). Qua đó đã bổ sung cho Đảng bộ Huyện đội ngũ đảng viên kế cận có chất lượng và nâng cao tỷ lệ đảng viên trẻ, góp phần củng cố vững chắc hệ thống chính trị ở cơ sở.

   2. Sự kiện thứ 2: Phát huy hiệu quả hoạt động các Tổ dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp trên địa bàn huyện

Để góp phần phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại với năng suất, chất lượng cao, giá trị gia tăng lớn, kỹ thuật và công nghệ tiên tiến, không ô nhiễm và thích ứng với biến đổi khí hậu; từng bước thay đổi tập quán sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, thiếu liên kết sang mô hình sản xuất nông nghiệp quy mô lớn và thu hút các doanh nghiệp đầu tư ứng dụng công nghệ, kỹ thuật hiện đại tham gia vào chuỗi cung ứng sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn. Trong năm 2022, Ban Thường vụ Huyện ủy đã quyết liệt chỉ đạo Ủy ban nhân dân huyện cùng các ban, ngành chuyên môn phối hợp các xã, thị trấn vận động ra mắt 12 tổ dịch vụ kỹ thuật Nông nghiệp, có 467 thành viên tham gia với thành phần gồm đảng viên (29 đồng chí), dân quân tự vệ, Công an, bộ đội xuất ngũ, thành viên các Hội quán, thành viên các hợp tác xã, sĩ quan dự bị, dự bị động viên, đoàn viên, hội viên và nông dân. Loại hình hoạt động của các Tổ dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp là làm dịch vụ trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp (sửa hoa kiểng, phun xịt thuốc, làm cỏ, chất nấm rơm,...). Thông qua các tổ dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp đã giải quyết việc làm cho người lao động ở địa phương, giải quyết nhu cầu việc làm cho nguồn lao động ở nông thôn trên các lĩnh vực, góp phần đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất làm tăng giá trị sản phẩm trên cùng một diện tích sản xuất.

Vic vận động thành lập và đi vào hoạt động 12 Tổ dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp trên địa bàn huyện đã thể hiện sự quyết tâm của Đảng bộ và Nhân dân Lai Vung với mong muốn góp phần đẩy nhanh và đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, thông tin, truyền bá kiến thức và đào tạo tay nghề cho nông dân, nâng cao năng lực và hiệu quả sản xuất, kinh doanh nông nghiệp, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới.

   3. Sự kiện thứ 3: Đình Phong Hòa được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp Tỉnh

Ngày 19/10/2022, Uỷ ban nhân dân huyện Lai Vung đã tổ chức lễ công bố quyết định xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp Tỉnh đối với Đình Phong Hòa thuộc xã Phong Hòa theo Quyết định số 798 ngày 21/7/2022 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp.

Đình Phong Hòa được xây dựng từ thế kỷ XIX, đình thờ thần “Thành Hoàng Bổn Cảnh" được vua Tự Đức phong sắc thần vào ngày 29/11/1852.

Đình Phong Hòa tồn tại đến ngày nay đã trở thành một công trình kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu, minh chứng cho giai đoạn những người đi khai hoang, lập ấp đầy gian lao nhưng cũng rất đổi tự hào của dân tộc. Trải qua thời gian dài tồn tại và phát triển, Đình Phong Hòa vẫn giữ được nét uy nghi và cổ kính từ kết cấu kiến trúc đến cách bày trí, sắp xếp các vật dụng thờ tự điều mang tính nghệ thuật thẩm mỹ cao. Hiện nay Đình Phong Hòa đang bảo tồn và lưu giữ được nhiều hiện vật có giá trị văn hóa, nghệ thuật như: sắc phong, liễng đối, bao lam, hoành phi, án thờ cùng nhiều vật dụng thờ tự khác. Hàng năm, đình Phong Hòa tổ chức 2 đại lễ: Lễ cúng Hạ Điền vào các ngày 16-17 tháng 4 âm lịch và lễ cúng Thượng Điền vào các ngày 16-17 tháng 11 âm lịch.

Đình Phong Hòa được xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh ngoài ý nghĩa ghi nhớ công ơn của những người đi trước, còn nhằm đ truyền dạy cho các thế hệ sau trân trọng gìn giữ và kế thừa những phong tục, tập quán, truyền thống tốt đẹp của quê hương.

4. Sự kiện thứ 4:  Uỷ ban nhân dân Tỉnh công nhận làng nghề hoa giấy ấp Tân Thuận A - Tân Thuận B, xã Tân Dương

Ngày 03/11/2022, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã ký Quyết định số 1193/QĐ-UBND-HC công nhận Làng nghề hoa giấy ấp Tân Thuận A - Tân Thuận B, xã Tân Dương, huyện Lai Vung.

Ấp Tân Thuận A và Tân Thuận B, xã Tân Dương là vùng tập trung trồng hoa kiểng, có điều kiện để phát triển kinh tế của địa phương. Đa số người dân sống trên địa bàn đều trồng hoa kiểng, phổ biến nhất là trồng hoa giấy. Hằng năm, địa phương sản xuất hàng triệu sản phẩm, cung ứng cho thị trường trong cả nước, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Nghề trồng hoa giấy ở địa phương đã có từ nhiều năm trước. Đến năm 2019, xã Tân Dương được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới, cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn được hoàn thiện. Các tuyến đường được xây dựng thông thoáng, làng hoa giấy được nhiều người biết đến hơn bởi vẻ đẹp rực rỡ, nhiều màu sắc, tạo nên dấu ấn riêng biệt.

Tổng số hộ dân sống trên địa bàn ấp Tân Thuận A và Tân Thuận B là 947 hộ. Trong đó, số hộ có tham gia trồng hoa giấy là 367 hộ. Tổng số lao động tham gia làm nghề 896 lao động. Các loại sản phẩm chủ yếu của Làng nghề như: Hoa giấy ghép ngũ sắc, hoa giấy Cẩm thạch nhiều màu, hoa giấy nhập khẩu từ các nước, hoa giấy phục vụ trang trí và công trình đủ kích thước. Số lượng sản phẩm của Làng nghề đã tạo ra khoảng 20 - 25 triệu chậu hoa giấy/năm. Giá bán bình quân của các sản phẩm dao động từ 50.000 - 500.000 đồng/sản phẩm. Thị trường tiêu thụ chính của các sản phẩm Làng nghề là các khu đô thị trong nước. Thu nhập bình quân của 01 hộ làm nghề khoảng 15 - 20 triệu đồng/tháng. Thu nhập bình quân của người lao động tham gia làm nghề khoảng 8 triệu đồng/người/tháng.

Việc công nhận Làng nghề hoa giấy ấp Tân Thuận A - Tân Thuận B, xã Tân Dương, huyện Lai Vung có ý nghĩa quan trọng, kịp thời động viên, khuyến khích người dân nơi đây tiếp tục duy trì và đẩy mạnh nghề trồng hoa giấy, nâng cao thu nhập, phát triển đời sống, góp phần tạo hình ảnh địa phương ngày càng tích cực hơn. Đồng thời người dân làm nghề trồng hoa giấy cũng sẽ có cơ hội tiếp cận sự quan tâm, hỗ trợ của Chính quyền địa phương theo quy định tại Quyết định số 25/2019/QĐ-UBND ngày 16/10/2019 của Uỷ ban nhân dân Tỉnh về chính sách hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. 

----------------------------------------