Xuất bản thông tin

null NHỮNG LÃO NÔNG NẤU NHỰA VÁ ĐƯỜNG

Xã hội hóa xây dựng cầu Tin tức

NHỮNG LÃO NÔNG NẤU NHỰA VÁ ĐƯỜNG

Tình nguyện vá đường vì sự an toàn của người tham gia giao thông. Đây là việc làm nhân văn đã được lan tỏa ở nhiều nơi trong thời gian qua. Thường thì chất liệu mà những người thợ vá đường không chuyên này sử dụng sẽ là cát, đá để bê tông hóa mặt đường. Vẫn là những người thợ không chuyên, nhưng những lão nông ở xã Tân Phước, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp đã nghiên cứu, tìm tòi để nấu nhựa tạo nên những con đường bằng phẳng, chắn chắn trong hơn 3 năm qua

Con đường ấp Tân Thạnh, xã Tân Phước có đoạn bị sụt lún đi lại rất khó khăn. Thế nhưng, không lâu nữa nơi đây sẽ được khang trang và bà con đi lại sẽ thuận tiện hơn. Và đây chính là thành quả của các chú trong đội an sinh xã hội xã Tân Phước, huyện Lai Vung với những chú từ 40 tuổi đến 80 tuổi. Đáng chú ý ở đây là mọi người vá đường bằng nhựa.

 

Ông LÊ VĂN HUYỀN – Đội trưởng Đội an sinh xã hội xã Tân Phước - huyện Lai Vung - Đồng Tháp cho biết: (ghi âm: tại vì lúc trước tôi cũng làm bê tông mà bê tông thời gian mau bị tróc lắm, thành ra mình thấy nhựa này khi mà đổ xuống nó bám hơn, cái chất dính lâu và bền hơn bê tổng. Từ đó mình học hỏi anh em để vá đường bằng nhựa. Trước hết là vá đường trong xã, sau đó làm một vài tuyến đường ngoài xã. Công đoạn làm hơi cực nha, làm thường thường khoảng 3h khuya đó, thức dậy mình nấu nhựa, rồi sáng anh em tập hợp lại ăn sáng tiếp nấu đến chiều mới đem đi vá được, trong ngày không rồi qua ngày sau làm tiếp.

Những việc làm nghĩa cứ thế duy trì đều đặn trong hơn 3 năm qua. Từ đây, khoảng 30km đường nông thôn trong và ngoài xã đã được nhựa hóa kiên cố, bằng phẳng cho bà con lưu thông. Ngày nắng thì công việc trôi chảy, còn lúc mưa, các chú cũng tranh thủ nấu nhựa để đó. Phần nhựa ngào hay nhựa nguội thế này có thể giữ được 6 tháng trong quá trình đợi mang đi vá đường.

Ông HUỲNH HỮU KIỆT - Đội an sinh xã hội xã Tân Phước - huyện Lai Vung - Đồng Tháp chia sẽ: (ghi âm: Năm nay 80 rồi, giấy 80, tuổi thiệt 81/ Làm nó khỏe không làm nó mệt/Thì cũng quét hay nện với anh em chứ lớn tuổi bưng không nổi, để trẻ bưng, có cây chổi cái mình quét. Vá toàn xã trơn, lộ nông thôn, còn Quốc lộ có Nhà nước làm.

Ông HUỲNH HỮU THIỆN - Đội an sinh xã hội xã Tân Phước - huyện Lai Vung - Đồng Tháp tiếp lời: (ghi âm Cái gì làm cũng được hết, vác đá gì làm được hết luôn. Đi làm vầy chứ bữa nào nghỉ 1 bữa là buồn lắm, đi làm là quen rồi con. Anh em nè nói chuyện, trao đổi này kia vui lắm.

Việc làm của các chú được người dân nơi đây rất đồng tình, ai gần nơi các chú vá đường thì sẵn sàng vào tiếp giúp dù chẳng ai bảo ai phải làm gì.

Anh NGÔ VĂN TÍ - xã Tân Phước - huyện Lai Vung - Đồng Tháp cho biết: (ghi âm: Mấy chú, mấy bác làm nhiệt tình, thấy mấy chú mấy bác làm cực khổ làm từ thiện chỗ này chỗ kia mình không đi theo được thì thấy gần nhà, kế bên thì mình đi tiếp./ Đường này nó vắng ban đêm nó lún xuống vầy, làm kiên cố cho bà con đi mừng lắm.

Tuy là công việc vô cùng vất vả. Ngày nắng cũng như là những hôm trời mưa nữa nhưng vượt trên tất cả khó khăn trở ngại, niềm vui của các chú chính là những con đường bằng phẳng, khang trang như thế này để cho bà con đi lại thuận tiện hơn và đời sống bà con dần ổn định hơn.

Niềm vui của các chú lắm khi còn nơi có chung trà đỡ khát hay cái bánh no lòng được bà con xung quanh đoạn đường vá trao gởi. Nơi thấm đượm tình làng, nghĩa xóm. Hạnh phúc, điều ấm lòng và là động lực cho những người lão nông này cũng chỉ đến từ những điều bình dị như thế./.

Phúc Hiền