Xuất bản thông tin

null Đào tạo nghề góp phần tạo việc làm cho lao động nông thôn

Trang chủ Tin tức

Đào tạo nghề góp phần tạo việc làm cho lao động nông thôn

Tận dụng thời gian nhàn rỗi, 7 năm qua nhiều chị em phụ nữ ở ấp Tân Thuận, xã Tân Phước, huyện Lai Vung, Đồng Tháp có thêm thu nhập trên dưới 100.000 đồng/ ngày từ việc đan các sản phẩm làm từ tre, trúc

Nắm bắt được nguyện vọng của chị em phụ nữ địa phương mà Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam xã Tân Phước đã phối hợp với các đơn vị liên quan mở lớp đào tạo nghề, giúp nhiều chị em có thêm việc làm, tăng thu nhập.

 Có dịp ghé thăm cơ sở anh Nguyễn Thanh An, xã Tân Phước, huyện Lai Vung, chúng tôi thấy có khá đông chị em phụ nữ, người lớn tuổi và cả trẻ em với nhiều công đoạn khác nhau được mọi người thực hiện nhanh chóng và tỉ mỉ. Cơ sở này được anh An thành lập cách đây 7 năm, tạo việc làm cho gần 30 lạo động địa phương.

 

Anh NGUYỄN THANH AN, Xã Tân Phước – huyện Lai Vung – tỉnh Đồng Tháp chia sẻ: “Nghề này nghề truyền thống của cha mẹ, giải quyết lao động 26 chị em ở địa phương, bình quân mỗi ngày 1 chị đan được 30 mê, mỗi mê 3.000 đồng, đối với chị làm lâu năm ngày thu nhập cũng được 90.000 đồng đến 120.000 đồng. Ở đây em làm là rổ, ghế, kia, sàng, sề các sản phẩm từ tre, trúc. Hướng tới em sẽ làm cái nôi cho bé bằng tre và làm các sản phẩm mỹ nghệ thu nhỏ.”

Lao động ở đây được trả công theo sản phẩm, tùy theo công đoạn làm khó hay dễ mà có thu nhập khác nhau. Với chị Nguyễn Thị Cẩm Nhung từ khi cơ sở thành lập đến nay chị có thêm thu nhập mỗi ngày khoảng 100.000 đồng, giúp gia đình có thêm chi phí sinh hoạt hằng ngày, lo cho con ăn học.

Chị NGUYỄN THỊ CẨM NHUNG, Xã Tân Phước – huyện Lai Vung – tỉnh Đồng Tháp cho biết thêm: “Mình ở nhà chăm con, nên làm thêm này để kiếm thêm tiền lo cho con ăn học. Lúc đầu không biết làm, rồi tập đan được chỉ dẫn làm được mừng dữ lắm. Ngày mình nức cũng được ba bốn chục cái, cái nhỏ ba bốn ngàn, cái lớn thì năm sáu ngàn. Ngày cũng được 100.000 đồng.”

Trước mong muốn có thêm việc làm của phụ nữ địa phương, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Phước đã phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp huyện Lai Vung và cơ sở của anh An mở lớp đào tạo nghề đan các sản phẩm từ tre, trúc cho 24 phụ nữ nông thôn. Những lao động này, vừa học vừa làm tại cơ sở và sẽ được trả công trên mỗi sản phẩm mình làm ra.

Chị LÊ THỊ MỸ XUYÊN, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Phước – huyện Lai Vung – tỉnh Đồng Tháp cho biết: “ Đối với Hội Phụ nữ thì cũng có tâm đắt với cái nghề này, thứ nhất là nó phát huy được làng nghề truyền thống, thứ 2 là tạo được công ăn việc làm cho chị em phụ nữ trong thời gian rãnh rỗi. Qua bước đầu hiệu quả và qua các kênh thông tin trong thời gian tới cơ sở có thêm đơn đặt hàng , Hội sẽ mở thêm các lớp nghề nửa để tạo việc làm cho phụ nữ địa phương.”

Với dự án giải quyết việc làm hiệu quả, cộng với nguồn vốn kịp thời từ Hội LHPN, cơ sở...và nhiều Hội viên phụ nữ khác ở huyện sẽ tạo thêm điều kiện mở rộng cơ sở sản xuất, tạo ra các sản phẩm mỹ nghệ đang được thị trường ưa chuộng. Từ đó sẽ giải quyết việc làm cho nhiều chị em phụ nữ địa phương, có thêm thu nhập trang trải cuộc sống gia đình./.

 Anh Duy