Xuất bản thông tin

null Dưa hấu tạo hình đắt hàng dịp Tết

Trang chủ Tin tức

Dưa hấu tạo hình đắt hàng dịp Tết

Dưa hấu là một loại trái cây mà hầu hết gia đình người Việt Nam nào cũng dùng chưng trong dịp tết. Nhằm đa dạng sản phẩm dưa chưng tết mà ở huyện Lai Vung có 1 nông dân tiên phong, sáng tạo làm ra những quả dưa hấu hình thỏi vàng, hình vuông suốt 17 năm qua luôn bán đắt hàng.

 

Lão nông đó chính là ông Trần Văn Cưng, xã Phong Hòa, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, ông bắt đầu trồng dưa hấu chưng tết từ năm 2.000, trong 1 dịp tình cờ ông thấy trái dưa hấu có thể tạo hình được nên vào năm 2005 ông Cưng bắt đầu tìm tòi tạo hình cho trái hưa hấu. Ban đầu tuy gặp nhiều khó khăn, thất bại nhưng không thể làm nản chí người nông dân này.

Ông TRẦN VĂN CƯNG, Xã Phong Hòa: “ Vô tình trái dựa nó lọt xuống đường mương nó nhỏ nó khép lại vuông theo 1 chiều từ đó mà mình có ý tưởng đưa vô khuôn, nhưng mà lúc đó chỉ làm dưa vuông thôi. Lúc đầu khó khăn cũng nhiều do mới làm trái mình chọn không có chuẩn vô nó cọ quẹt, hư hao nhiều. Mình làm phải tính từ li từng tí ngày mình xuống giống, ngày bỏ vô hộp mà quan trọng nhất là khâu phân thuốc.”

Giống dưa hấu được ông Cưng chọn trồng là dưa hấu Kim Hồng có vỏ vàng, ruột đỏ. Trong vụ dưa tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 này, ông trồng 3.5000 m2 với 3.000 dây dưa hấu, trong đó ông Cưng chọn ra 600 dây dưa khỏe mạnh, trái đạt chuẩn để tạo hình dưa hấu thỏi vàng và dưa hấu vuông. Kết quả ông thu hoạch được 100 cặp dưa vuông và 50 cặp dưa hấu thỏi vàng loại 1, số còn lại là loại 2.

Ông CƯNG cho biết thêm: “Khách hàng yêu quý mình, bà con yêu quý mình bởi vì dưa mình làm kỹ chưng được đôi ba tháng, kể cả dưa tròn luôn, đảm bảo ăn ngon. Năm nay phấn khởi hơn năm rồi, qua dịch rồi dễ bán hơn, năm rồi dưa loại 1 bán được, dưa nhì tiêu thụ chậm, nay nay thì hết hàng luôn. Năm nay ăn tết phấn khởi hơn nhờ thu hoạch rồi giá cả với mình giao hàng cũng đạt tỷ lệ 70 – 80% hàng mình giao hết.”

Theo phong tục người Việt Nam thường chưng dưa hấu vào dịp Tết Nguyên đán với ý nghĩa cầu tài lộc và sự may mắn thịnh vượng cho gia đình. Dưa hấu tạo hình thỏi vàng và có khắc chữ tài lộc càng được mọi người ưa chuộng để chưng hoặc làm quà biếu.

Anh NGUYỄN VĂN PHAN, ngụ Quận Ô Môn – Thành phố Cần Thơ vừa chọn mua 2 cặp dưa hấu tạo hình thỏi vàng tặng cho người thân vui vẻ nói: “Thấy nó đẹp, dưa thì mang ý nghĩa của tết rồi có hình như vậy nửa thì làm ra rất là khó, giá trị nó rất là quý nên mình thấy vậy mà mua tặng cho những người thân của mình. Trước hết là cái hạnh phúc, nó đầy đặn, căng đều thì người đó trong năm mới cũng được tài lộc vào nhà, thì mong người mình tặng gia đình mạnh khỏe và hạnh phúc.”

Dưa hấu tạo hình của ông Cưng 17 năm qua luôn được thương lái và khách hàng ưa chuộng bởi sản phẩm của ông làm ra luôn đạt chất lượng, thời gian chưng kéo dài từ 1 đến 2 tháng. Dưa hấu thỏi vàng loại 1 được bán với giá 1,5 triệu đồng/cặp, dưa hấu vuông có giá 1 triệu đồng/cặp. Còn số dưa hấu tạo hình loại 2, có giá 600.000 đồng/cặp.

Thái Tâm